โรคประจำตัว ที่อาการรุนแรงเมื่อติด “โควิด-19”

โรคประจำตัว ที่อาการรุนแรงเมื่อติด “โควิด-19” เพราะการแพร่ระบาดะของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตของคนเรา แตกต่างไปจากเดิมมาก เพราะเราจะต้อง ระวังตัวเองมากขึ้น ในช่วงสถานการณ์การระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ป่วยหลายคนที่ติดเชื้อไม่แสดงอาการใดๆ ให้เห็นเลย ในขณะที่บางคนกลับมีอาการหนักมาก จนถึงขั้นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

โรคประจำตัว ที่อาการรุนแรงเมื่อติด “โควิด-19”

โรคที่มีโอกาส ทำให้อาการยิ่งรุนแรงเมื่อติด เชื้อโควิด-19 มาบอกให้ได้ทราบกันค่ะ เพื่อที่ทุกคนจะสามารถสังเกต และ ระมัดระวังตัวได้มากขึ้น มาดูกันค่ะ ว่าโรคดังกล่าวมีอะไรกันบ้าง

1.โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

เนื่องจากการทำงานของ หัวใจและระบบไหลเวียนเลือด ในกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ หรือ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็จะยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้น และ เสี่ยงต่อการทำให้เกิดเยื่อบุหลอดเลือดอักเสบ ทั่วร่างกาย ส่งผลให้การไหลเวียนเลือด เกิดความบกพร่อง รวมทั้งเซลล์และเนื้อเยื่อ เกิดภาวะขาดออกซิเจน หัวใจทำงานหนักขึ้น และ เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

2.โรคความดันโลหิตสูง

เหตุผลที่ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง จะมีอาการที่รุนแรงเมื่อติดเชื้อ โควิด-19 นั่นเพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้ ส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนเลือด เกิดความล้มเหลวได้ถึงร้อยละ 9 นั่นเอง

3.โรคเบาหวาน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน จะไม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้  จึงมีความเสี่ยง ต่อการติดเชื้อได้ง่ายกว่า คนปกติ เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเจริญเติบโตได้ดี เมื่อน้ำตาลในเลือดสูง และ ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่น้อยลงกว่าปกติ

4.โรคไตเรื้อรัง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรัง จะมีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนทั่วไป จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และ มีความรุนแรงอย่างมาก ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยที่เป็น โรคไตเรื้อรังติดเชื้อโควิด-19 จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อย่างเคร่งครัด

โรคประจำตัว ที่อาการรุนแรงเมื่อติด "โควิด-19"

5.โรคหอบหืด

เนื่องจากเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด ผู้ป่วยที่เป็นโรคปอดอยู่แล้ว รวมทั้งโรคหอบหืด ปอดอักเสบเรื้อรัง หรือ โรคซิสติกไฟโบรซิสอยู่แล้ว อาจทำให้โรคที่เป็นอยู่ กำเริบหรือมีอาการปอดบวม ได้ง่ายกว่าผู้ป่วยทั่วไป

6.โรคตับแข็ง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง หรือ โรคตับอักเสบเรื้อรัง รวมทั้งผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายตับ ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน และ ผู้ป่วยมะเร็งตับที่รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด หากติดเชื้อไวรัสโควิด จะยิ่งทำให้อาการของ โรคเดิมรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากยาที่ใช้รักษาโรคโควิด-19 ส่งผลต่อการทำงานของตับ และ มีโอกาสทำให้โรคที่เป็นอยู่ควบคุมได้ยาก และ มีอาการที่รุนแรงกว่าเดิม

7.โรคอ้วน

ผู้ที่เป็นโรคอ้วน หากติดเชื้อโควิด-19 จะมีอาการหรือผลข้างเคียง ที่เกิดขึ้นกับร่างกายเหมือนกับ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนชนิดรุนแรง ที่มีค่าดัชนีมวลกาย 30-40 ขึ้นไป จะเสี่ยงต่อการที่การขยายของ ปอดจะถูกจำกัด และจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อร่างกาย รวมทั้ง อาจเกิดอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน เมื่อติดเชื้อชนิดดังกล่าว

8.โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

สำหรับโรคภูมิคุ้มกัน บกพร่อง เช่น โรคมะเร็งหรือโรคเอดส์  หรือแม้แต่ในกลุ่มผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นประจำก็จัดเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกัน ที่อ่อนแอ ร่างกายของผู้ที่เป็นโรคดังกล่าวนี้ จะไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ดังนั้นจึงเสี่ยงต่อการที่อาการของโรค จะยิ่งรุนแรงและอาจทำให้ติดเชื้อ นานกว่าผู้ป่วยทั่วไปอีกด้วย

สำหรับใครที่เป็นโรคดังที่เรากล่าวมานี้ ก็ควรที่จะระวังตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพื่อป้องกันการรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และสิ่งสำคัญ เราควรที่จะรักษาตามาตรการของทางรัฐเพื่อความปลอดภัยของเราเอง

ร้านครัวซองค์ สไตล์ซิคๆ รอบเมืองกรุง ที่ไม่ควรพลาด ! อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า กระแส ครัวซองค์นั้น มาแรงมากๆ ยังคงเป็นที่สนใจของฟู้ดดี้ และสายหวานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนหลายร้านเริ่มจำหน่ายครัวซองต์ บางร้านหยิบยกขึ้นมาเป็นเมนูดาวเด่น ของทางร้านอีกด้วย

โน้ตบุ๊คสำหรับนักศึกษา ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่สำคัญอย่างมาก เพราะนักศึกษาจะต้องทำการหาความรู้ และทำผลงานต่าง ๆ ส่งอาจารย์อยู่เป็นประจำ การเลือกโน้ตบุ๊คเพื่อการศึกษาสักเครื่อง จึงจำเป็นต้องตัดสินใจดี ๆ เพื่อประสิทธิภาพ และความเหมาะสมในการใช้งาน 

Copyright ©2023 teawpaikab. All rights reserved.